Lịch sử ngắn gọn của một chiếc cân

Ngày nay, một chiếc cân đã trở nên rất hiện đại và sử dụng nhiều công nghệ cao.Từ một chiếc cân sức khỏe có kết nối wifi cho đến các dòng cân siêu vi lượng cực kỳ chính xác được sử dụng trong nghiên cứu, công nghiệp.Những loại cân điện tử mới ngày nay có thể đưa ra kết quả chính xác ngay tức thì.Điều này không phải lúc nào cũng có, chúng ta sẽ cùng nhìn lại một cách ngắn gọn nhất sự cải tiến và hoàn thiện một chiếc cân có cách đây từ hàng triệu năm.

Một chiếc cân là rất cần thiết khi ở thời trung cổ ,các hoạt động kinh doanh phát triển, các thương nhân cần một công cụ để xác định giá trị hàng hóa của họ thay vì cách tính đơn giản bằng các mảnh, thỏi như vàng chẳng hạn. Các di tích cổ xưa nhất của một chiếc cân đã được phát hiện ở thung lũng sông Indus, gần với Pakistan ngày nay. Khoảng 2000 năm trước công nghuyên , những chiếc cân đầu tiên đã chính xác, cách thức gần giống với cân bập bênh ngày trước đây. Cân sử dụng hai đĩa cân gắn liền trên một trục trên cao.Thân cân được cố định trên một trục thẳng đứng. Cách thao tác bằng cách đặt vật cân lên 1 đĩa cân bên này , đĩa cân bên kia đặt một viên đá đã chính xác trước đó,sau đó điều chỉnh thang kéo cho đến khi thăng bằng.

cân

cân

Một chiếc cân chính xác đã có một ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ trong nhiều nền văn minh. Chiếc cân được sử dụng bởi vị thần Ai Cập Anubis để cân những trái tim của những người đã chết và quyết định xem ai xứng đáng bước vào thiên đàng. Phương pháp này vào thời đó được xem rât chính xác, nhưng nó cũng  dễ dàng bị đánh lừa. Ví dụ nổi tiếng nhất của việc gian lận cân đo này là Celt, một thủ lĩnh Brennus khoảng 390 năm trước công nguyên, khi đội quân Brennus đánh bại những người La Mã và chiếm được thành Rome.Khi nhìn thấy thành phố bị tàn phá, người La Mã đã cố gắng để mua sự cứu rỗi của họ từ Brennus và họ đã đồng ý trả 1000kg vàng. Những người La Mã đã dùng thủ thuật để gian lận số vàng này.

Một chiếc cân nặng đã không có bất cứ cải tiến công nghệ nào cho mãi đến thời đại công nghiệp.Nó chỉ được bắt đầu cải tiến vào cuối thế kỷ 18, đã xuất hiện nhửng cải tiến mới để đo lường khối lượng mà không phải dựa trên nguyên lý của cân bập bênh.

Dạng cân mới với tên gọi Spring Scale được phát minh bởi Richard Salter, một nhà sản xuất cân người Anh vào khoảng năm 1770. Chiếc cân mới này sử dụng phương pháp đo gần giống với cân lò xo, cân đồng hồ ngày nay. Dạng cân này vẫn còn khá phổ biến  vì chi phí làm rất rẻ nhưng không chính xác cao như các dạng cân điện tử.

spring balance spring scale

denshi.vn

Ở một số nơi công cộng tại Châu Âu, các dạng cân cổ điển vẫn còn được tìm thấy (đôi khi còn hoạt động)

cân công cộng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s